Luật sư giỏi tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn

    Khi vợ hoặc chồng tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn, một vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu trong vụ án là tranh chấp về quyền nuôi con chung trong thời kỳ hôn nhân. Đây là ưu tiên hàng đầu thậm chí được đặt trên cả vấn đề tranh chấp về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Vậy, nếu giữa hai bên phát sinh tranh chấp về quyền nuôi con thì phải làm thế nào để Toà án xem xét, quyết định giao con chung cho mình trực tiếp nuôi dưỡng?
    Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 đã quy định về căn cứ để giải quyết tranh chấp quyền trực tiếp nuôi con chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:
    “… Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
    Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thoả thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.
    Căn cứ vào quy định nêu trên, dẫn chiếu các quy định của pháp luật Tố tụng Dân sự có liên quan trong quá trình giải quyết vụ án thì người có yêu cầu được trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ chứng minh mình có đủ điều kiện trực tiếp nuôi con tốt hơn người kia. Vậy, cần phải chứng minh những vấn đề gì để được giành quyền nuôi con khi ly hôn?
    Trong thực tế giải quyết các tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn rất sinh động và đa dạng, bởi lẽ mỗi một vụ án luôn hàm chứa những đặc điểm khác biệt do điều kiện về gia đình, kinh tế, địa vị xã hội của mỗi cặp vợ chồng là khác nhau. Nhưng tựu trung lại, để giành được quyền nuôi con thì đương sự phải chứng minh được điều kiện nuôi con khi ly hôn sao cho có thể đáp ứng được sự đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con, đó là:
    Vấn đề đầu tiên là: Người nuôi con phải đáp ứng được yêu cầu trực tiếp chăm sóc con khi nuôi dưỡng, nghĩa là tự mình đảm bảo được việc chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ, giáo dục con mà không phải nhờ vào người khác như ông, bà, cô, dì… hay thậm chí là người giúp việc. Vấn đề này rất quan trọng, nhằm đảm bảo cho trẻ có được sự thương yêu của cha hoặc mẹ khi thiếu vắng hơi ấm gia đình là hậu quả của việc cha mẹ ly hôn.
    Vấn đề thứ hai là: Người trực tiếp nuôi con phải có chỗ ở ổn định, vấn đề này có thể được chứng minh bằng các tài liệu thể hiện quyền sở hữu nhà như Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản khác gắn liền với đất để nộp cho Toà án.
    Vấn đề thứ ba là: Người trực tiếp nuôi con phải có khả năng tài chính để đáp ứng điều kiện sinh hoạt, học tập của con. Có khả năng dạy dỗ, giáo dục con để con phát triển tốt nhất về mọi mặt.
    Ngoài những vấn đề mang tính cơ bản như trên, tuỳ từng vụ án cụ thể mà đương sự có thể áp dụng thêm những biện pháp khác phù hợp với quy định của pháp luật để chứng minh mình có đủ điều kiện trực tiếp nuôi con, làm căn cứ cho Toà án xem xét giao quyền nuôi dưỡng con chung khi ly hôn.
    Hoạt động trợ giúp pháp lý của Luật sư tư giỏi vấn luật hôn nhân và gia đình trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn cũng khá cần thiết, giúp cho đương sự hiểu được các quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia tố tụng đáp ứng tối đa nguyện vọng của nguyên đơn hoặc bị đơn khi giải quyết vụ án.

    Luật sư Trần Đăng Minh